ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

กองสุขศึกษา

สำนักงานทันตสาธารณสุข

กองควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

อย.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุข

รัฐบาลไทย

สถิติ

ผู้ชมวันนี้ :

ผู้ชมเมื่อวานนี้ :

ผู้ชมเดือนที่แล้ว :

ผู้ชมทั้งหมด :


ไข่เลือดออก


ปัญหาที่พบบ่อย
ตัวร้อนมาก  หน้าแดง  ปวดเมื่อยตามตัว  บางรายอาจมีอาการเบื่ออาหารคลื่นไส้อาเจียน

ควรปฏิบัติดังต่อไปนี้
1. ให้ผู้ป่วยพักผ่อนในที่ ๆ มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก
2. เช็ดตัวด้วยน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่นบ่อย ๆโดยใช้ผ้าชุบน้ำแล้วบิดพอหมาดลูบเบาๆ  บริเวณหน้าลำตัว  แขนและขา  แล้วพักไว้บริเวณ    หน้าผากซอกคอ   รักแร้   แผ่นอก แผ่นหลังและขาหนีบ สลับกัน ไป  มาทำติดต่อกันอย่างน้อยนาน15 นาที  แล้วให้ผู้ป่วยสวมเสื้อผ้าที่ไม่ หนามากหรือห่มผ้าบางๆ  นอนพักผ่อนระหว่าง การเช็ดตัวถ้าผู้ป่วยมีอาการหนาวสั่นให้หยุดเช็ด แล้วให้ผู้ป่วยห่มผ้าพอหาย  หนาวสั่นจึงค่อยเช็ดต่อ
3. ให้รับประทานยาลดไข้  พาราเซตามอลเวลามีไข้สูง หรือปวดศีรษะ  ปวดเมื่อยตามตัวมาก  โดยให้ห่างกันอย่างน้อย  4  ชั่วโมง  ห้ามรับประทานยาลดไข้ชนิดอื่น  โดยเฉพาะยาแอสไพริน  ยาซองลดไข้ทุกชนิด   หรือยาพวกไอบรู โพรเฟน  เพราะอาจจะทำให้เลือดออก มากผิดปกติหรือตับวายได้
4. ห้ามฉีดยาเข้ากล้ามและไม่รับประทานยาอื่นที่ไม่จำเป็นหมายเหตุ   ในระยะไข้สูงของโรคไข้เลือดออกการให้ยาลดไข้ จะช่วยให้ไข้ลงชั่วคราวเท่านั้นเมื่อหมดฤทธิ์ยาแล้วไข้ก็จะสูงขึ้นอีก  อาการไข้ไม่สามารถลดลงถึงระดับปกติได้

การเช็ดตัวลดไข้จะช่วยให้ผู้ป่วยสุขสบายขึ้น

5. ให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเกลือแร่  (ORS)  หรือ น้ำผลไม้ใส่เกลือเล็กน้อย  ถ้ามีคลื่นไส้ อาเจียนไม่สามารถดื่มได้ให้จิบครั้งละ น้อย ๆ บ่อย ๆ  ไม่ควรดื่มแต่น้ำเปล่า อย่างเดียว   อาหาร    ควรเป็นอาหารอ่อนย่อยง่ายรสไม่จัด  เช่น  นม  ไอศกรีม  ข้าวต้ม  เป็นต้น  ควรงดเว้นอาหาร  หรือเครื่องดื่ม  ที่มีสีแดงดำหรือสีน้ำตาล
6. มาพบแพทย์ตามนัดเพื่อตรวจเลือด  ติดตามการดำเนินโรค

อาการอันตราย
   
 เมื่อผู้ป่วยมีอาการดังต่อไปนี้ข้อใดข้อหนึ่ง  ต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล
1. ผู้ป่วยซึม  หรืออ่อนเพลียมากดื่มน้ำหรือรับประทานอาหารได้น้อยลง
2. คลื่นไส้อาเจียนตลอดเวลา
3. ปวดท้องมาก
4. มีเลือดออก  เช่น  เลือดกำเดา  อาเจียนหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นสีดำ
5. กระสับกระส่าย  หงุดหงิด
6. พฤติกรรมเปลี่ยนไปจากปกติ
7. กระหายน้ำตลอดเวลา
8. ร้องกวนตลอดเวลาในเด็กเล็ก
9. ตัวเย็นชื้น  สีผิวคล้ำลง  หรือตัวลาย ๆ
10.ปัสสาวะน้อยลง หรือไม่ถ่ายปัสสาวะเป็นเวลานาน

 การป้องกันโรคไข้เลือดออก
1. ป้องกันไม่ให้ยุงกัดการนอน  ควรนอนในมุ้งหรือในห้องติดมุ้งลวดที่ปลอดยุงลายการเล่น  ไม่ควรเล่นในมุมมืดหรือบริเวณที่ไม่มีลมพัดผ่าน
ห้องเรียนหรือห้องทำงาน  ควรมีแสงสว่างส่องได้ทั่วถึง  มีลมพัดผ่านได้สะดวก และไม่มีแหล่งเพาะพันธุ์ยุง  เช่น  แจกันดอกไม้ควรเปลี่ยนน้ำทุกวัน  พลูด่างควรปลูกในดิน
2. กำจัดยุง   ด้วยการพ่นสารเคมีในบริเวณมุมอับภายในบ้านตู้เสื้อผ้าและบริเวณรอบ ๆ  บ้าน ทุกสัปดาห์กำจัดลูกน้ำ   ภาชนะใส่น้ำภายในบ้านปิดฝาให้มิดชิดถ้าไม่สามารถปิดได้ให้ใส่ทรายอะเบท  หรือใส่ปลาหางนกยูง  จานรองขาตู้กับข้าว  ใส่เกลือ  น้ำส้มสายชู  ผงซักฟอกหรือน้ำต้มเดือด ๆ  สัปดาห์ละครั้งจานรองกระถางต้นไม้  ใส่ทรายลงไปเพื่อดูดซับน้ำส่วนเกิน
3.วัสดุที่เหลือใช้รอบ ๆ บ้าน เช่น  กระป๋อง  กะลา  ยางรถยนต์เก่า  เป็นต้น  ให้เผาหรือทำลายเสีย
            
         ข้อสำคัญ
    ถ้าผู้ป่วยอ่อนเพลีย  ตัวเย็นชื้นสีผิวคล้ำลง  ตัวลาย  แสดงว่าเข้าสู่ระยะช็อก  (ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะรู้สติดี  พูดจารู้เรื่อง)  เป็นระยะอันตรายของโรคต้องรีบนำส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดทันทีระหว่างการเดินทางให้พยายามกระตุ้นให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเกลือแร่หรือน้ำผลไม้บ่อย ๆ