ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

กองสุขศึกษา

สำนักงานทันตสาธารณสุข

กองควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

อย.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุข

รัฐบาลไทย

สถิติ

ผู้ชมวันนี้ :

ผู้ชมเมื่อวานนี้ :

ผู้ชมเดือนที่แล้ว :

ผู้ชมทั้งหมด :


สายตายาวในผู้สูงอายุ


     ปกติเลนส์แก้วตาของคนจะสามารถพอง – หดตัวเพื่อปรับภาพให้ชัดเมื่อมองใกล้  -  ไกล  แต่เลนส์แก้วตาของคนอายุตั้งแต่  40 ปีขึ้นไป  จะเริ่มแข็งตัวทำให้ไม่สามารถพองตัวได้  จึงไม่สามารถปรับภาพให้ชัดเมื่อมองใกล้ได้
    
ปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการสวมแว่นเลนส์นูน เพื่ออ่านหนังสือหรือมองใกล้ การสวมแว่นจะช่วยในการโฟกัสภาพในระยะใกล้ให้มองชัดขึ้น  ไม่มีผลทำให้สายตาเสื่อมเร็วขึ้นแว่นสายตายาวหรือแว่นอ่านหนังสือนี้  จะช่วยให้อ่านหนังสือได้ชัด แต่ใช้มองไกลจะมัว  เพราะเลนส์แว่นตาจะมีจุดโฟกัสชัดเพียงตำแหน่งเดียวที่ระยะอ่านหนังสือคือ  ห่างจากตาประมาณ  30  -  40  ซม.  เนื่องจากแก้วตาไม่สามารถพองและหดตัวได้เหมือนในวัยหนุ่มสาว  ดังนั้นหากต้องการมองไกลให้เห็นชัดด้วย จึงต้องทำเป็นแว่นตา  2  ชั้น  ชั้นบนสำหรับมองไกล ชั้นล่างสำหรับมองใกล้หรืออ่านหนังสือ

การเลือกแว่น ขึ้นกับลักษณะการใช้งาน
  
 หากขณะใช้งานต้องสลับสายตามองไกล–ใกล้บ่อยๆ  เช่น อยู่ในที่ประชุม หรือเป็นครูสอนหนังสือ  ควรใช้แว่น  2  ชั้น  แต่มีข้อเสียคือ พื้นที่ใช้ดูหนังสือจะน้อย
 หากเป็นงานที่ไม่ต้องติดต่อกับใคร  เช่น  อ่านหนังสือ  ทำงานอยู่ในห้องคนเดียว  เป็นช่างหรือทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ การใช้แว่นชั้นเดียวจะถนัดกว่าเพราะมองใกล้ได้เต็มกรอบแว่น
   
 การเปลี่ยนแว่น  ปกติคนเราเริ่มสายตายาว  สายตาจะเปลี่ยนเพิ่มขึ้นทุกปี  ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนแว่นอ่านหนังสือทุก  1 – 2 ปี  จะหยุดคงที่เมื่ออายุประมาณ  60  ปี   ถึงตอนนั้นจะไม่ต้องเปลี่ยนแว่นอีกแล้ว  ยกเว้น  จะมีโรคแทรก  เช่น  โรคต้อกระจก