ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

กองสุขศึกษา

สำนักงานทันตสาธารณสุข

กองควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

อย.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุข

รัฐบาลไทย

สถิติ

ผู้ชมวันนี้ :

ผู้ชมเมื่อวานนี้ :

ผู้ชมเดือนที่แล้ว :

ผู้ชมทั้งหมด :


โรคหัดเยอรมัน ( German Measles)


โรคหัดเยอรมัน  ( German  Measles)
   หัดเยอรมันมีชื่อทางการแพทย์ว่ารูเบลลา   เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัส  โรคนี้มีความสำคัญต่อสตรีโดยเฉพาะในระยะตั้งครรภ์ 1 – 4  เดือนแรก  หากได้รับ หรือมีการติดเชื้อหัดเยอรมันจะทำให้มีโอกาสเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้

อาการ
 
 ผู้ที่ได้รับเชื้อหัดเยอรมัน จะเริ่มมีอาการชัดเจนหลังจากรับเชื้อไปแล้วประมาณ  2 – 3  สัปดาห์  จะมีไข้  มีผื่นแดงเม็ดเล็กละเอียดขึ้นทั่วตัว  เริ่มจากหน้า  ลามมาที่ คอ  ลำตัว  แขน  ขา  อาการไข้และผื่นอาจพบในวันเดียวกัน หรืออาจมีไข้นำมาก่อนประมาณ 2  วัน  บางคนอาจมีต่อมน้ำเหลืองหลังหู   และที่ลำคอด้านข้างโต   แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่  อาจไม่มีอาการชัดเจนมาก   บางคนอาจติดเชื้อหัดเยอรมันโดยไม่แสดงอาการไข้หรือไม่มีผื่นบางรายมีอาการเคืองตา  เจ็บคอ  ปวดท้อง  ปวดเมื่อยทั้งตัว   ผื่นอาจมีอาการคันหรือไม่คันก็ได้  

การติดเชื้อในระยะตั้งครรภ์
   
ถ้ามารดาในระยะตั้งครรภ์ 1 – 4  เดือนแรกติดเชื้อหัดเยอรมัน  และเชื้อนี้ไปที่รกจะยับยั้งการเจริญและการแบ่งตัวเซลล์ของทารก  อาจมีผลทำให้ทารกมีตาเป็นตาต้อกระจก  หูหนวก  เป็นใบ้  สมองอักเสบ   และเด็กอาจคลอดก่อนกำหนด

การติดต่อ
   
 หัดเยอรมันจะแพร่ไปยังผู้อื่นทางอากาศจากการหายใจ   โดยเชื้อไวรัสจะแพร่จากคอผู้ป่วย กระจายออกมากับละออง    น้ำลาย  และเสมหะ

การป้องกัน
1.  หลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยที่เป็นโรคหัดเยอรมัน
2.   สตรีวัยเจริญพันธุ์ ควรฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันหรือควรไปตรวจเช็คว่ามีภูมิต้านทานหัดเยอรมันหรือไม่ควรได้ตรวจมีควรฉีดวัคซีนป้องกันเสียก่อน  และหลังฉีดวัคซีนป้องกันแล้วให้คุมกำเนิดไปอีกประมาณ  3  เดือน  แล้วจึงเลิกคุม ปล่อยให้มีบุตรได้
3.  ในระหว่างตั้งครรภ์ห้ามฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันเด็ดขาด  เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทารกในครรภ์  ทำให้มีความผิดปกติต่อทารกที่จะเกิดได้
4.  ถ้าแม่กำลังตั้งครรภ์ในระยะ 1–4  เดือนแรก ตรวจพบว่าเป็นหัดเยอรมัน ให้รีบปรึกษาแพทย์
5.   หลังจากฉีดวัคซีนแล้วภูมิคุ้มกันต่อโรคหัดเยอรมันจะสร้างอย่างเต็มที่หลังสัปดาห์ที่  2
• ฉีดครั้งเดียว  จะป้องกันได้ตลอด ชีวิตยกเว้นเด็กเล็กอาจจะต้อง ฉีดกระตุ้นอีกตอนวัยรุ่น
• ผู้ที่สมควรฉีดวัคซีนมากที่สุด  คือ กลุ่มเด็กหญิงวัยรุ่นและสาวโสดวัย เจริญพันธุ์  ถ้าเป็นหญิงที่แต่งงาน แล้ว  แนะนำให้ฉีดยาในระยะมีรอบเดือน  และคุมกำเนิดอย่างน้อย  3  เดือน

ข้อแตกต่างของหัดเยอรมันกับหัดธรรมดา
     
 หัดมีอาการรุนแรงกว่าหัดเยอรมัน  ช่วงเวลาของการได้รับเชื้อจนเกิดผื่นสั้นกว่า  คือ หัดมีผื่นเกิดประมาณ  9 -14 วัน (หัดเยอรมัน 2 สัปดาห์)หลังจากได้รับเชื้อโรคหัดธรรมดามีไข้และอาการนำมาก่อนเสมอ  โดยมีไข้สูง  ตาซึม  น้ำมูก  ชัก  ไอ  คอเจ็บ   ลักษณะผื่นหัดเยอรมันเป็นตุ่มเล็กๆ กระจายไม่หนาเเน่นเท่าหัดธรรมดาและเป็นสีชมพู  ส่วนผื่นของหัดธรรมดามีสีแดงกว่ารวมกันเป็นกลุ่มๆผื่นของหัดธรรมดาอยู่นานกว่า แม้จะยุบแล้วก็มีรอยดำๆ ที่ผิวหนังนานอาการแทรกซ้อนก็มีมากกว่าหัดเยอรมัน