ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง

กองสุขศึกษา

สำนักงานทันตสาธารณสุข

กองควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข

อย.

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ

กระทรวงสาธารณสุข

รัฐบาลไทย

สถิติ

ผู้ชมวันนี้ :

ผู้ชมเมื่อวานนี้ :

ผู้ชมเดือนที่แล้ว :

ผู้ชมทั้งหมด :


โคเลสเตอรอล คืออะไร


โคเลสเตอรอล คืออะไร
 คือ  ไขมันชนิดหนึ่งที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง  และได้รับจากสารอาหารที่รับประทาน
อันตรายจากโคเลสเตอรอลสูง
 การตรวจไขมันในเลือดระดับปกติเท่ากับ 200  มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร  ถ้าสูงกว่านี้เรียกโคเลสเตอรอลสูง ควรควบคุมและรักษา
 ภาวะโคเลสเตอรอลในเลือดสูง  เป็นสาเหตุทำให้หลอดเลือดแข็งตัวและตีบตัน  เป็นอัมพาตได้
การควบคุม
1. ควบคุมอาหาร
2. ออกกำลังกาย
3. ใช้ยา
ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากหรืออ้วน ควรลดน้ำหนัก  ด้วยการลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ  เลือกอาหารที่ให้พลังงานต่ำ  โดยลดอาหารประเภท  ข้าว  แป้ง  น้ำตาล  และไขมัน  เพิ่มผักและผลไม้  ตลอดจนมีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ
ข้อแนะนำการปฏิบัติตน
 ควรลดน้ำหนัก  ด้วยการลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ  เลือกอาหารที่ให้พลังงานต่ำ  โดยลดอาหารประเภท  ข้าว แป้ง  น้ำตาล  และไขมัน  เพิ่มผักและผลไม้  ตลอดจนมีการออกกำลังกายสม่ำเสมอ
       ข้อแนะนำการปฏิบัติตนการควบคุมอาหาร
 รับประทานอาหารครบทั้ง  5  หมู่  โดยเลือกดังนี้
หมู่ที่  1
เนื้อสัตว์
 เลือก  เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและหนัง
 หลีกเลี่ยง  เครื่องในสัตว์  เช่น  ตับ  ไต  หัวใจ  สมอง  ปลาหมึก  ปลาทูน่า  หอย  กุ้งตัวใหญ่  เบคอน  เนยเหลว
ไข่
 เลือก   รับประทานไข่ขาว
 หลีกเลี่ยง  ไข่แดง
นม 
 เลือก  นมพร่องมันเนย นมไม่มีไขมัน  นมถั่วเหลือง
 หลีกเลี่ยง  นมสด
ถั่วเหลืองแห้ง
 เลือก   รับประทานถั่วเมล็ดแห้ง  เต้าหู้
 หลีกเลี่ยง   ถั่วทอด

หมู่ที่  2
ข้าวแป้ง
 เลือก  รับประทานได้  ถ้าต้องลดน้ำหนัก  ควรลดปริมาณลง
 หลีกเลี่ยง  การใส่น้ำหวาน  ขนมหวาน


หมู่ที่  3
ผักต่าง ๆ
 เลือก รับประทานผักใบให้มากขึ้น
 หลีกเลี่ยง   ผักที่มีน้ำตาลมาก
หมู่ที่  4
ผลไม้

 เลือกรับประทานผลไม้สดที่มีกากใยสูง  เช่น ฝรั่ง  ส้ม  ชมพู่  สับปะรด
 หมู่ที่  5
ไขมันและน้ำมัน
 เลือก  ใช้ไขมันจากพืช   เช่น น้ำมันถั่วเหลือง  น้ำมันข้าวโพด  น้ำมันรำข้าว
 หลีกเลี่ยง  การใช้ไขมัน – น้ำมัน  จากสัตว์  น้ำมันมะพร้าว  กะทิ  ครีมเทียม  เนยเหลว
วิธีปรุงอาหาร
  การปรุงอาหาร    ควรจำกัดปริมาณน้ำมัน -  ไขมัน  โดยใช้วิธี
• ลวก
• ต้ม – ตุ๋น
• นึ่ง
• ปิ้ง
• ย่าง
• อบ
งด  อาหารทอด 
 หลีกเลี่ยง    อาหารที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบ  เช่น  อาหารที่ใส่ไข่  เนย  น้ำมัน  กะทิ  ครีมเทียม  เป็นต้น